Home Hành trình cuộc sống Rủi Ro và May Mắn
  Previous Video Nguyện sinh mệnh không màng danh lợi như hồ nước
  Next Video Một ngày mất internet

Rủi Ro và May Mắn

1.62K
0

Phút suy ngẫm về: Rủi Ro và May Mắn

Tác giả: Lâm Thanh Thanh

[Chanhkien.org] Trên đường đi chợ sáng nay, tôi đã thấy một cụ già nằm trên đường. Một cô gái trẻ tuổi lái xe hơi tông vào ông cụ trong lúc cụ đang đạp xe đạp, ông cụ nằm im bất động trên đất. Thật là một cảnh tượng kinh hoàng. Chính tôi đã từng có vài vụ đụng xe. Tôi đã cảm ơn Trời Phật vì đã ban ơn phước và bảo hộ tôi khỏi phải chịu những rủi ro. Đời người thật mỏng manh; một tai nạn có thể quyết định sinh tử, nhưng mọi người thường không để tâm đến điều này, vì vậy, họ vẫn luôn đấu tranh vì danh lợi và phú quý trong thế gian này. Tôi từng có một người bạn đồng nghiệp là một thanh niên trẻ tuổi thông minh và rất thành đạt.

Một ngày nọ, anh ta cùng vợ dẫn đứa con trai nhỏ đi mua sắm và gặp phải tai nạn xe hơi. Cặp vợ chồng đã chết trong chiếc xe bốc hỏa, để lại đứa con trai bị bệnh tim. Khi chúng tôi nghe tin, mọi người trong văn phòng đã sửng sốt và cảm thấy thật may mắn cho mình khi vần còn được bình an và mạnh khỏe. Nhưng mọi người thường dễ lãng quên, rồi không lâu sau đó, chúng ta sẽ quên trước đó mình đã có cảm giác như thế nào về chuyện ấy và lại bắt đầu tranh đấu với nhau. Thật ra, không có gì trong thế gian này đáng để chúng ta tranh đấu.

Để có một cuộc sống hạnh phúc, nhiều người đã không do dự làm hại người khác chỉ vì lợi ích cho riêng mình. Khi họ làm hại người khác, họ không biết mình đã tạo ra nghiệp lớn. Khi nghiệp báo đến, đó là lúc mà thảm họa, đau đớn và bệnh tật sẽ đến. Những ai không hiểu hoặc không tin vào nghiệp báo là những người thiếu khôn ngoan. Khi một người làm điều xấu, điều xấu sẽ quay lại trả về cho họ. Câu ngạn ngữ “Gieo nhân nào gặp quả đó” quả thật đúng.

Dĩ nhiên, có người sẽ nói rằng: “Ông đó là một người tốt, tại sao lại vẫn gặp phải rủi ro?” Nhưng nếu chúng ta quay trở về thời gian vào những đời trước đây, chúng ta sẽ tìm thấy rằng rủi ro có một mối quan hệ gì đó với những đời trước của người đó. Nói cách khác, khi một người làm việc xấu, người đó sẽ đền trả những điều đó trong tương lai. Tôi thành tâm gởi gắm một lời khuyên chân thành đến những ai đã đang và sẽ vật lộn trong cuộc sống cùng với những hành động trái với lương tâm: Hãy làm một người tốt để những điều may mắn sẽ đến cho con cháu mình.

Chia sẻ: Mỗi ngày qua đều để lại trong chúng ta rất nhiều cảm xúc, có chuyện làm chúng ta buồn, và có chuyện làm chúng ta vui, dù hữu ý hay vô ý những chuyện ấy đã vun trồng những cung bậc cảm xúc trong tâm hồn chúng ta; ngày qua ngày, chúng ta đã lớn lên cùng với những ký ức vui và những kỷ niệm buồn ấy. Tuy vậy, bạn đã từng bao giờ dụng tâm suy nghĩ về lý do vì sao những điều ấy đã đến với bạn hay chưa? Ý của tôi là dụng tâm, chứ không phải đỗ lỗi cho người khác hay đơn thuần cho đó là tự nhiên. Nếu chưa, thì bây giờ là lúc bạn nên làm đều đó, hãy dành đôi phút tĩnh tâm để suy ngẫm về những rủi ro và may mắn đã qua và sẽ đến trong cuộc đời bạn nhé! Dẫu biết rằng cuộc sống quá nhiều lúc không như mong đợi, nhưng mình luôn cầu mong bạn sẽ nhanh chóng tìm được giá trị lâu bền hơn trong cuộc sống sô bồ này. Chúc bạn ngủ ngon!

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *