Home Hành trình cuộc sống Cốc nước dạy học trò
  Previous Video Cảnh tuỳ tâm sinh
  Next Video Đơn giản!

Cốc nước dạy học trò

720
0

Cốc nước dạy học trò

“Ly dù đẹp hay xấu, cũng không thể ảnh hưởng chất lượng của nước.”

Một lần ,mấy bạn học chúng tôi đến thăm thầy giáo thời đại hoc. Thầy hỏi cuộc sống của chúng tôi như thế nào? một câu đã chỉ ra những bất mãn của mọi người, mọi người sôi nổi kể ra những điều không hài lòng trong cuộc sống: Áp lực công việc lớn, cuộc sống nhiều phiền muộn, thị trường kinh doanh không thuận lợi, con đường thăng quan gặp trắc trở…Trong khoảnh khắc, mọi người dường như trở thành đứa bé bị thượng đế bỏ rơi.

Thầy cười mà không nói, từ trong phòng đem ra rất nhiều ly, bày lên trên bàn trà. những chiếc ly đủ loại kiểu dáng, có đồ sứ, có thuỷ tinh, có bằng nhựa, có ly thoạt nhìn cao quý trang nhã, có ly thoạt nhìn thô lậu rẻ tiền…

Thầy nói: “Đều là học sinh của thầy, thầy sẽ không tiếp đãi các em như khách. Nếu các em khát rồi, tự mình rót nước uống đi.” Chúng tôi cũng đã nói đến miệng đắng lưỡi khô rồi, liền nhao nhao cầm ly nào vừa ý mình mà rót nước uống.

Đợi khi trong tay chúng tôi đều bưng một ly nước, thầy tiếp tục nói chuyện, thầy chỉ vào chiếc ly còn lại trên bàn trà nói: “Mọi người có phát hiện hay không, ly mà các em chọn đều là tốt nhất, nhìn khác biệt nhất, còn những ly nhựa này không ai chọn nó cả.” Chúng tôi cũng không lấy làm lạ, ai cũng hy vọng cầm trong tay là chiếc ly đẹp.

Thầy nói: “Thực ra đây chính là căn nguyên sự phiền muộn của các em. Các em cần chính là nước, mà không phải ly, nhưng chúng ta vô tình lại chọn chiếc ly đẹp. Điều này tựa như cuộc sống của chúng ta – nếu cuộc sống là nước, như vậy, công việc, tiền tài, địa vị, những thứ này chính là ly, chúng chỉ là công cụ để chúng ta đựng nước của cuộc sống. Ly dù đẹp hay xấu, cũng không thể ảnh hưởng chất lượng của nước, nếu đặt tâm tư vào chiếc ly, các em làm sao còn tâm tư thưởng thức nước đắng hay ngọt, đây không phải là tự tìm phiền não sao?”

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *